Tất các cấp học của nhật bản đầy đủ, và chi tiết nhất cho bạn

0
101

Khi có ý định du học Nhật Bản các kỳ năm 2022 chắc chắn điều bạn đang rất quan tâm là các cấp học của Nhật Bản gồm có những cấp nào? Các cấp này học bao nhiêu năm và cấp nào tiếp nhận sinh viên ngoại quốc. Tất cả đều được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết, đầy ở ở bên dưới mời các bạn tham khảo.

1, Các cấp học của nhật bản bậc học phổ thông

Bậc học phổ thông gồm có cấp tiểu học, trung học cơ sở và cấp THPT:

1.1. Bậc tiểu học (Cấp 1) và THCS (Cấp 2)

Bậc cấp 1, và cấp 2 là 2 bậc bắt buộc trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Đây là bậc quốc lập và các bậc này thường không có tư thục. Đối tượng là tất cả các bạn nhỏ có quốc tịch Nhật Bản từ 5 – 14 tuổi. Khi các bạn nhỏ đủ tuổi trong độ tuổi quy định sẽ được nhà nước thông báo đến bậc phụ huynh để làm các thủ tục khám sức khỏe….

Còn đối với học sinh là người ngoại quốc thì các thủ tục nhập học không giống với người Nhật và phải có phần phức tạp hơn. Học sinh ngoại quốc muốn học ở các trường tiểu học, trung học cơ sở quốc lập ở Nhật Bản thì cần phải có đơn xin nhập học. Các trường cũng sẽ có chỉ tiêu tuyển số lượng, điều kiện cụ thể….

Sau khi nộp đơn xin nhập học thì bạn cần chờ kết quả trả lời của trường học trước thời gian nhập học khoảng 1 – 2 tháng để phụ huynh có thời gian chuẩn bị hồ sơ, học phí cũng như các giấy tờ cần thiết.

Nếu không cho con em học ở trong các trường quốc lập mà chỉ theo học các trường cấp tỉnh, hay tỉnh lập thì thường không mất tiền học phí mà các em chỉ mất tiền ăn. Bạn cho con em theo học các cấp 1, cấp 2, cấp 3 ở Nhật thì học sinh sẽ không phải thi tuyển vào các trường đại học mà việc học đại học dường như tuyển thẳng.

Việc học sinh ngoại quốc và là công dân đủ 16 tuổi mà chưa có quốc tịch nhật bản hoặc học sinh học theo hệ bổ túc, hình thức tại chức vào buổi tối thì vẫn có thể học hệ đại học ở Nhật được. Còn đối với các bạn học trung học cơ sở hoặc tiểu học mà không tốt nghiệp ở đất nước của bạn thì vẫn có thể học lên bậc đại học.

>> Du học nhật bản và những điều cần biết như học phí, chi phí.

1.2. Các cấp học của nhật bản bậc trung học phổ thông

Sau khi học hết cấp 2 (Hay bậc THCS) bạn sẽ theo học bậc phổ thông (hay cấp 3) đây là bậc học không bắt buộc nên bạn muốn theo học cần phải có đơn đăng ký. Cũng giống như ở Việt Nam, thời gian học bậc THPT là 3 năm – còn trường hợp học theo hệ bổ túc thì thời gian học sẽ lâu hơn một chút.

Trong trường hợp học sinh ngoại quốc không tốt nghiệp cấp 2 ở trong nước thì vẫn có thể theo học bậc THPT. Các trường trung học ở Nhật không dạy mỗi lý tuyết như các mon địa lý, hóa học, vật lý, văn học mà tập trung đào tạo nghề như trung học nông nghiệp, trung học thương mại (Nếu học sâu về chuyên môn thì thời gian học có thể là 5 năm).

Chỉ cần học xong bậc trung học thì học sinh có thể đi làm ngay, và có thể làm đúng với chuyên ngành mà bạn học. Nếu không muốn đi làm thì học sinh có thể tiếp tục học lên bậc đại học, cao đẳng. Đây cũng chính là ưu điểm trong chương trình đào tạo của Nhật Bản.

Không cần tốt nghiệp hệ trung học chính quy hay còn gọi là hệ công lập mà chỉ học theo hình thức bán thời gian, bổ túc thì học sinh vẫn có thể học lên bậc đại học hay cao đẳng….

2. Giáo dục bậc cao

Giáo dục bậc cao gồm các bậc như đại học, cao đẳng hay trường nghề.
Các trường của Nhật Bản thường chia làm nhiều loại gồm:
Quốc lập: Trường do nhà nước quản lý
Tỉnh lập: Trường do tỉnh lập ra và quản lý

>> Tất các cấp học của nhật bản đầy đủ, và chi tiết nhất cho bạn

Trên đây là Các cấp học của nhật bản được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết, đầy đủ. Các bậc học này gồm bậc tiểu học, bậc trung học, bậc đại học – cao đẳng… nếu bạn muốn sang học ở đài loan với chi phí thấp bạn hãy đến với Năm Châu IMS.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.