Lưu ý khi thi công xây dựng bản vẽ nhà

0
22

Để có được một ngôi nhà ưng ý thì sau khi có được bản vẽ còn cần đến thi công xây dựng. Việc thực hiện thi công xây dựng giống với bản vẽ đề ra cũng là vấn đề rất quan trọng. Nhiều khi bản vẽ hoàn thiện, ưng ý những khi tiến hành thi công lại mang đến kết quả không giống với bản vẽ. Bài viết này sẽ cho bạn biết những điều cần lưu ý khi tiến hành xây dựng ngôi nhà của bạn.

Lưu ý khi thi công xây dựng bản vẽ nhà
Lưu ý khi thi công xây dựng bản vẽ nhà

 

THI CÔNG XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Xây dựng là một quy trình thiết kế và thi công nên các cơ sở hạ tầng hoặc công trình, nhà ở. Hoạt động xây dựng nhắm tới những sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Tại những nước phát triển, ngành công nghiệp xây dựng đóng góp từ 6-9% Tổng sản phẩm nội địa. Hoạt động xây dựng bắt đầu bằng việc lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

thi công xây dựng là gì?
thi công xây dựng là gì?

 

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ HỒ SƠ THIẾT KẾ THI CÔNG XÂY DỰNG

Quy định về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

Theo điều 29 Nghị định 59/2015/NĐ-CP có quy định về hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng bao gồm:

 • Tờ trình.
 • Bản thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế công trình, những tài liệu khảo sát xây dựng có liên quan.
 • Bản sao của hồ sơ quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, hồ sơ thiết kế cơ sở đã được phê duyệt.
 • Bản sao của hồ sơ về đánh giá năng lực nhà thầu, giám sát thi công mới nhất.
 • Báo cáo tổng hợp phía chủ đầu tư về sự phù hợp của hồ sơ về thiết kế so với quy định hợp đồng.
 • Dự toán ngân sách ban đầu xây dựng công trình.

 

Những điều trên nếu khiến bạn cảm thấy quá lằng nhằng thì bạn có thể tìm kiếm đến những công ty Xây Dựng Nam Phong. Công ty sẽ giúp bạn thực hiện hỗ trợ vấn thiết kế xây dựng chuyên nghiệp. Họ sẽ hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời, giúp quá trình chuẩn bị hồ sơ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Yêu cầu của hồ sơ thiết kế

hồ sơ thiết kế thi công
hồ sơ thiết kế thi công

 

Khi thiết kế luôn có những yêu cầu bạn cần đáp ứng như sau:

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu được quy định trên văn bản pháp luật về trình tự lập và quy cách trình bày, thiết kế hồ sơ.
 • Phần thuyết minh và các tài liệu có liên quan phải được thể hiện trên tờ giấy khổ A4. Các hình vẽ không quan trọng có thể được trình bày trên các khổ giấy khác nhau. Nhưng trên hết cần phải đảm bảo được sự rõ ràng về nội dung và phù hợp các yêu cầu chung của nhà nước về trình bày, thiết kế.
 • Đối với khu vực khung tên bản vẽ, bắt buộc cần phải tuân thủ TCVN 5571 (năm 2012) về quy cách trình bày (bao gồm yêu cầu về cả kích thước, nội dung, chữ viết,…).
 • Tất cả đường nét thể hiện ở trên bản vẽ phải được trình bày theo quy định TCVN 5570 (năm 2012). Rõ ràng hơn, nét đậm trong bản vẽ phải từ 0.5mm đến 0.7mm. Trong quá trình trình bày bản vẽ vào hồ sơ, phải căn cứ vào tỷ lệ bản vẽ để đưa ra tỷ lệ nét vẽ phù hợp.
 • Tỷ lệ bản vẽ yêu cầu phải thể hiện được chính xác, rõ ràng các chi tiết bên trong. Chắc chắn không gây nên sự hiểu lầm cho người đọc và phải được thống nhất giữa tất cả bản vẽ sử dụng trong hồ sơ thiết kế.

 

NHỮNG LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT KHI THI CÔNG XÂY DỰNG

những lưu ý khi thi công xây dựng
những lưu ý khi thi công xây dựng

 

 • cần khảo sát kỹ tình trạng hiện tại của công trình và khu vực liền kề. Dựa trên kết quả khảo sát này để đưa ra phương án thiết kế nhà tốt nhất. Bản vẽ thiết kế chi tiết tốt, hoàn thiện sẽ giúp quá trình thi công xây dựng nhà hiệu quả, đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến các công trình liền kề.
 • Phải thực hiện đúng luật nếu cần thiết thì nên có hình ảnh, video về hiện trạng công trình. Làm bằng chứng khi có tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu với gia chủ hay những ngôi nhà bên cạnh khi xảy ra tranh chấp.
 • Cần giám sát chặt chẽ hoặc nên thuê dịch vụ giám sát thi công xây dựng sẽ giúp đảm bảo bản vẽ và thi công được giống nhau. Không có sự sai sót.
 • Nếu công trình nên cạnh có trọng tải quá lớn thì nên có biện pháp phòng ngừa. Chống thành vách ngăn bằng cừ thép để đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình thi công xây dựng, không gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành nhà phố, đồng thời đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề sát đó.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG NAM PHONG

Địa chỉ: Số 383B – Nguyễn Trãi – Võ Cường – Bắc Ninh

Số Hotline: 1900 068 869 – 0368 025 666

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.