Cách tính ngày thụ tinh trong chu kì kinh nguyệt để tránh thai

0
2129

Thụ thai là sự kết hợp của trứng của người nữ và tinh trùng của người nam. Sự thụ thai sẽ xảy ra vào ngày rụng trứng. Thời điểm rụng trứng thường cách ngày kinh sắp tới 2 tuần. Noãn gặp tinh trùng thụ tinh ở 1/3 ngoài vòi trứng rồi di chuyển vào trong, 3-4 ngày vào tử cung và phát triển thành thai. Phòng tránh thai chính là ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng.

Để giảm tránh những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hay quá trình nạo phá thai gây ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách tính ngày thụ thai hay còn còn là phương pháp tránh ngày phóng noãn là 1 biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ.

tính ngày rụng trứng

Ogino Knauss (tránh ngày phóng noãn)

Về nguyên tắc, noãn chỉ có thể thụ tinh trong vòng 24 giờ sau phóng noãn, tinh trùng có khả năng thụ tinh trong 48-72 giờ sau khi phóng tinh. Phóng noãn luôn xảy ra trong giai đoạn 14-16 ngày trước kỳ kinh kế tiếp. Công thức để tính ngày dính thai là:

Ngày đầu có thể thụ tinh: 10 + vòng kinh ngắn nhất – 28
Ngày cuối có thể thụ tinh: 17 + vòng kinh dài nhất – 28

Ví dụ, nếu vòng kinh ngắn nhất của bạn gái là 25, vòng kinh dài nhất là 35 ngày thì những ngày có thể mang thai là từ ngày thứ 7 (10+25-28=7) đến ngày thứ 24 (17+35-28=24) của chu kỳ. Nếu chu kỳ kinh cố định 28 ngày những ngày giao hợp có thể mang thai là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

Phương pháp này không tốn kém nhưng cũng rất dễ bị vỡ kế hoạch do sự thay đổi nội tiết, môi trường, stress đôi khi có thể khiến chu kỳ kinh bị lệch. Bạn nên sử dụng bao cao su để đạt hiệu quả tốt nhất, một số loại như durex hay sagami hiện nay có giá vừa phải mà vẫn giúp quan hệ an toàn, những loại siêu mỏng vẫn giúp cảm xúc của các bạn được thăng hoa. Chúc các bạn quan hệ an toàn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.